Blog

Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi.

lao-dong-bi-ket-o-han-quoc-phai-lam-sao2

Tùy thuộc tình hình diễn biến dịch bệnh và nỗ lực của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc và Việt Nam, người lao động sẽ được hướng dẫn các thủ tục phù hợp tại từng thời điểm

Nguyễn Minh Hằng (tỉnh Hà Tĩnh, hiện làm việc tại Gyeonggi, Hàn Quốc) hỏi: “Tôi là lao động đi theo chương trình EPS, đến tháng 10-2020 thì hết hạn hợp đồng. Nếu do dịch Covid-19 không thể về nước, kể cả sau thời gian 30 ngày được ở lại theo quy định của Hàn Quốc, thì tôi phải làm thế nào?”.

Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab; Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) trả lời: Trong trường hợp người lao động (NLĐ) chưa mua được vé máy bay, hoặc đã mua nhưng do lịch bay thay đổi do dịch Covid-19, có thể liên hệ với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc theo tổng đài 1345 để được trợ giúp các thủ tục cụ thể về việc gia hạn thời gian cư trú. Khi làm thủ tục, cần đặt lịch làm việc trước với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại khu vực đang cư trú, mang theo hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài và vé máy bay (nếu có) đến để làm thủ tục.

Rất nhiều lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hiện vẫn chưa thể về nước

Từ tháng 2-2020, Hàn Quốc đã thông báo việc gia hạn cư trú đối với NLĐ hết hạn hợp đồng trong tháng 3 và 4-2020. Theo đó, người có visa E9 được gia hạn 30 ngày, người có visa E9 trung thành sẽ được gia hạn đến 50 ngày. Tính đến ngày 26-3-2020, phía Hàn Quốc chưa có thông báo mới về chính sách áp dụng đối với NLĐ EPS đã hết thời gian được gia hạn cư trú – như trong câu hỏi. Do đó, tùy thuộc tình hình diễn biến dịch bệnh và nỗ lực của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc và Việt Nam, NLĐ sẽ được hướng dẫn các thủ tục phù hợp tại từng thời điểm. Do đó, NLĐ cần thường xuyên theo dõi phương tiện thông tin đại chúng, website Colab.gov.vn, app Colab Sos, Colab sẽ cập nhật sớm thông tin về chính sách mới của Hàn Quốc liên quan đến lao động EPS.

Việc khống chế dịch Covid-19 của chính phủ Hàn Quốc đang có những kết quả rất khả quan, hy vọng trong thời gian ngắn, dịch bệnh sẽ được kiểm soát để các hoạt động dần trở lại bình thường. Vì vậy NLĐ cần bình tĩnh, yên tâm làm các thủ tục kết thúc hợp đồng về nước theo quy định, đồng thời, cần thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của chính phủ Hàn Quốc. Trường hợp thực sự cần về nước phải đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam để được sắp xếp chuyến bay trong điều kiện phù hợp.

Theo: Người lao động

0902262920
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon